Hoàng Tùng chuyên bán laptop cũ giá rẻ tại hà nội, máy tính xách tay laptop hp cũ nhập khẩu nguyên bản uy tín nhất tại Hà Nội

Kiến thức cơ bản về mạng không dây

Một hệ thống mạng là 1 tập hợp của các loại máy tính Desktop, Laptop và các thiết bị phần cứng khác như máy in, máy Scanner…
 Tại sao lại nối mạng: 

Một hệ thống mạng là 1 tập hợp của các loại máy tính Desktop, Laptop cũ và các thiết bị phần cứng khác như máy in, máy Scanner…được kết nối với nhau nhằm mụch đích cơ bản là giao tiếp và trao đổi dữ liệu. Nối mạng cũng đồng nghĩa với chia xẻ, vì nó cho phép các máy tính nối mạng có thể nói chuyện, giao tiếp với nhau, và cùng chia xẻ các nguồn tài nguyên như máy in hay các file dữ liệu. 

 
Lợi ích của việc nối mạng: 
 
Nối mạng tạo ra sự linh hoạt trong cách mà bạn làm việc cũng như sử dụng thời gian với máy tính và các thiết bị điện tử khác. Với 1 hệ thống mạng, bạn có thể:
 
 • Chia xẻ các kết nối tốc độ cao, băng thông rộng hoặc các kết nối Internet, cho phép tất cả mọi người đều có thể lướt Web đồng thời.
 • Chia xẻ các định dạng file, thiết lập các không gian lưu trữ chung. 
 • Tiết kiệm thời gian và tiền bạc bằng cách chia xẻ với nhau các thiết bị như máy in, máy Scanner và các thiết bị ngoại vi khác… 

So sánh giữa mạng không dây và mạng có dây 

Hiện trên thế giới đang sử dụng hai loại công nghệ mạng là : 

1/Công nghệ không dây (Wireless Technology) :
 các thiết bị trong hệ thống mạng giao tiếp với nhau quasóng Radio

2/Công nghệ có dây (Wired Technology) : các thiết bị trong hệ thống mạng giao tiếp với nhau thông quacáp truyền dữ liệu

Tại sao nên lựa chọn mạng không dây 

Mạng không dây không dùng cáp cho các kết nối, thay vào đó, chúng sử dụng sóng Radio, cũng tương tự như điện thoại không dây. Ưu thế của mạng không dây là khả năng di động và sự tự do, người dùng không bị hạn chế về không gian và vị trí kết nối. Những ưu điểm của mạng không dây bao gồm : 

 • Khả năng di động và sự tự do – cho phép kết nối từ bất kỳ đâu. 
 •  Không bị hạn chế về không gian và vị trí kết nối. 
 •  Dễ lắp đặt và triển khai. 
 • Không cần mua cáp. 
 • Tiết kiệm thời gian lắp đặt cáp. 
 • Dễ dàng mở rộng. 

 

 Mạng không dây hoạt động như thế nào 

 

 

Một hệ thống mạng không dây đơn giản bao gồm hai hoặc nhiều hơn các máy tính đuợc kết nối với nhau nhằm mụch đích trao đổi dữ liệu và các tài nguyên khác. Mô hình đó cũng tương tự như một hệ thống điện thoại không dây bao gồm một trạm chính cùng với nhiều các điện thoại nhánh. Nối mạng không dây hiện đang được coi là một giải pháp rất thú vị bởi bạn sẽ không gặp nhiều trở ngại như khi dùng cáp và sẽ không mất nhiều thời gian khi có nhu cầu mở rộng.  

Có hai loại mạng không dây cơ bản: 

Kiểu Ad-hoc : Mỗi máy tính trong mạng giao tiếp trực tiếp với nhau thông qua các thiết bị Card mạng không dây mà không dùng đến các thiết bị định tuyến (Wireless Router) hay thu phát không dây (Wireless Access Point). 

Kiểu Infrastructure : Các máy tính trong hệ thống mạng sử dụng một hoặc nhiều các thiết bị định tuyến hay thiết bị thu phát để thực hiện các hoạt động trao đổi dữ liệu với nhau và các hoạt động khác. 

Vài nét về các điểm Hotspot 

Hotspot là gì : 

Hotspot là một địa điểm mà tại đó có cung cấp các dịch vụ kết nối không dây và dịch vụ truy cập Internet tốc độ cao, thông qua hoạt động của các thiết bị thu phát không dây (Wireless Access Point). Nếu bạn đang ở trong một điểm Hotspot và máy tính của bạn đã có trang bị sẵn Card mạng không dây, khi đó bạn hoàn toàn có thể tham gia vào hệ thống mạng ở đó và truy cập vào Internet. Số lượng các điểm Hotspot đang tăng nhanh theo thời gian và bây giờ bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở các khu vực như Nhà hàng, Quán Cafe, Sân bay… 

Để tham gia vào một điểm Hotspot thì bạn cần có những gì : 

Đơn giản bạn chỉ cần có máy tính hoặc máy PDA có trang bị tính năng không dây. Còn nếu máy tính hoặc máy PDA của bạn chưa có tính năng đó thì truớc hết bạn cần mua thêm các loại Card mạng không dây phù hợp để lắp vào chúng. Tại thời điểm này thì phần lớn các điểm Hotspot đều sử dụng các thiết bị thu phát không dây chuẩn B (hay 802.11b), tuy nhiên xu hướng chung trong thời gian sắp tới là các thiết bị loại này sẽ được thay thế bởi các thiết bị không dây chuẩn G nhằm đáp ứng 1 tốc độ cao hơn. 

Làm thế nào để tìm thấy các điểm Hotspot : 

Bạn có thể gọi điện trực tiếp đến các nhà cung cấp dịch vụ để hỏi thăm về địa chỉ cụ thể của các điểm Hotspot của họ, hoặc bạn cũng có thể truy cập vào Website : www.wifi-zone.org để tìm hiểu về các điểm Hotspot trên toàn thế giới.

Làm thế nào để tham gia vào một Hotspot : 

Đối với các điểm Hotspot không thu phí, để tham gia vào đó bạn cần được cung cấp các thông tin về SSID của hệ thông mạng hay đơn giản là tên của hệ thống mạng. Còn đối với các điểm Hotspot thương mại, bạn cần thiết lập một Account trước khi tham gia lần đầu tiên, account này sẽ được cung cấp bởi những người chủ của điểm Hotspot đó. 

Vấn đề bảo mật tại các điểm Hotspot : 

Đối với các điểm Hotspot công cộng, vì mụch đích đơn giản hoá quá trình tham gia của người dùng nên hầu hết các tính năng bảo mật đều không được kích hoạt hoặc được dùng rất hạn chế, vì thế nếu bạn có nhu cầu sử dụng bảo mật tại những địa điểm này thì cần tìm hiểu xem điểm Hotspot mà bạn đang tham gia có hỗ trợ tính năng VPN Pass-through hay không ? 

Các chuẩn của mạng không dây 

Chuẩn 802.11b (Chuẩn B) : các thiết bị thuộc chuẩn này hoạt động ở tần số 2.4GHz và có thể truyền dữ liệu với tốc độ tối đa 11Mbps trong phạm vi từ 100 feet đến 150 feet ( từ 35 mét đến 45 mét ) 

Chuẩn 802.11a (Chuẩn A) : các thiết bị thuộc chuẩn này hoạt động ở tần số 5GHz và có thể truyền dữ liệu với tốc độ tối đa 54Mbps nhưng chỉ trong phạm vi khoảng 75 feet ( khoảng 25 mét) 

Chuẩn 802.11g (Chuẩn G) : Các thiết bị này hoạt động ở cùng tần số như các thiết bị chuẩn B, tuy nhiên chúng hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu nhanh gấp 5 lần so với chuẩn B với cùng một phạm vi phủ sóng. Các thiết bị chuẩn B và chuẩn G hoàn toàn tương thích với nhau, tuy nhiên cần lưu ý khi bạn trộn lẫn các thiết bị chuẩn B và chuẩn G với nhau thì các thiết bị sẽ hoạt động theo chuẩn nào có tốc độ thấp hơn. 

Về tốc độ mạng 

Tốc độ mạng liên quan đến việc các máy tính nối mạng có thể giao tiếp và trao đổi thông tin với nhau bao nhanh.

Các tốc độ của chuẩn không dây như 11 Mbps hay 54 Mbps không liên quan đến tốc độ kết nối hay tốc độ download, vì những tốc độ này được quyết định bởi Nhà cung cấp dịch vụ Internet. 

Với 1 hệ thống mạng không dây, dữ liệu được gửi qua sóng Radio nên tốc độ có thể bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây nhiễu hoặc các vật thể lớn. Thiết bị định tuyến không dây sẽ tự động cảm nhận cường độ tín hiệu, nếu thấy tín hiệu yếu thì nó sẽ tự động điều chỉnh xuống các mức tốc độ truyền thấp hơn (Ví dụ như từ 11 Mbps sẽ giảm xuống còn 5.5 Mbps và 2Mbps hoặc thậm chí là 1 Mbps). Dưới đây là một số điều mà người dùng cần lưu ý khi triển khai một mạng không dây để có thể thu được hiệu quả cao nhất : 

 • Nên đặt thiết bị Router không dây ở vị trí trung tâm của hệ thống mạng. 
 •  Lắp đặt sao cho các Antenna của Adapter không dây lắp cho máy tính Desktop hoặc Laptop hướng về phía Router không dây. 
 • ránh đặt Antenna ở gần tường, trừ khi đó là chủ định của bạn, ngoài ra nếu bạn muốn duy trì kết nối ngay cả khi ở bên ngoài căn nhà thì nên lắp thiết bị Router không dây ở gần cửa sổ. 
 • Trang bị thêm các thiết bị Antenna thu phát độc lập để mở rộng phạm vi phủ sóng.

Công nghệ Speedbooster và SRX 

Trong phạm vi của chuẩn G (802.11g), Linksys đã phát triển thêm một số dòng sản phẩm mang lại cho nguời dùng sự cải thiện về tốc độ và khoảng cách. Tất cả các dòng sản phẩm này đều hoạt động tương thích với các thiết bị chuẩn B và chuẩn G. 

Speedbooster : Tốc độ trao đổi dữ liệu tăng thêm 35% so với chuẩn G khi sử dụng với các thiết bị Speedbooster khác. Bạn sẽ thấy được sự khác biệt về tốc độ khi sử dụng chung với các thiết bị chuẩn G khác. 

SRX : Nhanh hơn gấp 8 lần và phạm vi phủ sóng rộng hơn gấp 3 lần so với các thiết bị chuẩn G khi được sử dụng với các thiết bị SRX khác. SRX là viết tắt của các từ Speed (tốc độ) – Range (khoảng cách) và eXpansion (mở rộng), bên cạnh đó SRX sử dụng công nghệ MIMO theo đó thông qua một số lượng lớn các Antenna thu phát trên trạm chính và các Adapter thu phát để cải thiện tốc độ và khoảng cách thu phát. 

SRX200 : Nhanh hơn gấp 6 lần và phạm vi phủ sóng rộng hơn gấp 2 lần so với chuẩn G. Các thiết bị của SRX200 hoàn toàn tương thích với các thiết bị chuẩn B, chuẩn G và SRX khác. 

Chuẩn A+G (802.11a+g) : Các thiết bị thuộc chuẩn này hoạt động đồng thời trên cả hai tần số 2.4GHz và 5Ghz. 

Các thiết bị cần thiết để triển khai một hệ thống mạng không dây 

 • Kết nối Internet tốc độ cao. 
 • Modem. 
 • Wireless Router hoặc Access Point. 
 • Wireless Network Adapter.

Các vấn đề cần lưu ý khi chọn mua các sản phẩm không dây 

Trước hết cần xác định xem máy tính của bạn đã có Card mạng không dây chưa, hầu hết các máy tính Laptop thế hệ mới đều đã được tích hợp sẵn Card mạng không dây, trong khi các máy tính Desktop thì chưa có. Tiếp theo bạn cần xác định rõ nhu cầu nối mạng của bản thân, cụ thể : 

 

 • Nếu bạn chỉ đơn giản muốn lướt Web và check email thì chỉ nên mua các thiết bị không dây chuẩn B.
 • Nếu bạn muốn chơi các trò Game trực tuyến hoặc làm việc với các files đa phương tiện có dung lượng lớn thì nên dùng chuẩn G, GS hoặc GX.
 
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon microsoft surface pro 4
icon Việc tìm ra một chuẩn kết nối không dây chung cho Internet of Things vẫn chưa đến hồi kết
icon Hướng dẫn dùng laptop Windows 10 làm điểm phát Wifi 'tẹt ga' cho thiết bị khác
icon Suy nghĩ về hiện tượng nghiện internet trong giới trẻ hiện nay
icon Tại sao banner quảng cáo vẫn sống khỏe dù "không ai thèm click"
icon Vì sao lưu trữ đám mây lại “vắt kiệt” tài nguyên hệ thống?
icon So sánh apple music với zing mp3 và nhaccuatui
icon Những thiết bị thu sóng wifi cho máy tính bàn
icon Cận cảnh sạc không dây tuyệt đẹp của samsung
icon Thiết bị mở rộng sóng wifi có làm hại sức khoẻ không?